05-06-2024
Buồn ngủ sau khi tập gym là hiện tượng khá phổ biến, khiến nhiều người lo lắng. Thực chất đây là tình trạng bình thường khi cơ thể tiêu hao quá nhiều năng lượng. Để tìm hiểu lý do cũng như cách khắc phục vấn đề buồn ngủ sau khi tập luyện, cùng CITIGYM giải đáp trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng buồn ngủ sau khi tập gym

Cảm giác buồn ngủ sau khi tập gym là hoàn toàn bình thường, không nguy hiểm đối với sức khỏe người tập. Điều này thường phổ biến ở những bài tập đòi hỏi nhiều năng lượng và sức bền. Khi cơ thể phải tập luyện ở cường độ mạnh sẽ tiêu hao lượng lớn calo, hệ hô hấp, xương khớp, hệ tuần hoàn cơ thể cũng hoạt động tối đa. Do đó, khi kết thúc buổi tập, cơ thể sẽ cạn kiệt năng lượng và phát tín hiệu cần nghỉ ngơi. Người tập sẽ cảm thấy buồn ngủ và có thể ngủ nhiều hơn bình thường.

Việc tập gym cũng sẽ làm kích thích hệ thần kinh trung ương. Các hoạt chất dopamin và serotonin sẽ tăng lên làm giảm khả năng kích hoạt cơ thần kinh, khiến bạn mệt mỏi, dẫn đến hiện tượng buồn ngủ. Nhiều người còn tập luyện với cường độ cao, vượt quá mức chịu đựng của cơ thể hoặc tập không có thời gian nghỉ ngơi khiến cơ thể không có thời gian phục hồi.

Mặt khác, thiếu ngủ đi kèm với chế độ dinh dưỡng không hợp lý cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng buồn ngủ sau khi tập. Đối với gymer, nhu cầu nghỉ ngơi và ăn uống rất được chú trọng. Nếu cơ thể không được nghỉ ngơi điều độ khiến cơ thể chưa kịp hồi để đáp ứng cho những buổi tập tiếp theo không chỉ gây ra tình trạng buồn ngủ mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất tập luyện.  

Ngoài ra, chế độ ăn không đủ dưỡng chất, không đáp ứng được nhu cầu calo cho hoạt động thể chất dẫn đến cơ thể uể oải, mệt mõi. Nhiều người còn có thói quen tập ngay sau khi ăn khiến cho dạ dày phải co bóp nhiều, máu tập trung ở cơ quan này làm cho cơ thể buồn ngủ.

Nếu tình trạng này kéo dài, sau khi thức mà bạn vẫn muốn ngủ tiếp thì cần xem xét lại vấn đề trong quá trình tập luyện. Hoặc những người tập luyện vừa sức, nghỉ ngơi hợp lý mà vẫn mắc tình trạng trên có thể là dấu hiệu của bệnh lý nào đó. Trường hợp này cần đến gặp bác sĩ thăm khám. 

Cách khắc phục tình trạng buồn ngủ sau khi tập luyện

Phản ứng buồn ngủ trong lúc hoàn toàn bình thường, bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, nó cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu suất tập luyện. Dưới đây là một số cách khắc phục giúp bạn tránh được những tình trạng trên.

Nghỉ ngơi hợp lý

Đối với gymer, nghỉ ngơi rất quan trọng để cơ thể hồi phục sức khỏe. Đặc biệt, bạn cần ngủ đủ giấc vì khi đó cơ thể sẽ diễn ra quá trình chuyển hóa protein mạnh mẽ, giúp cơ thể sửa chữa và phục hồi sau mỗi buổi tập. Ngoài ra, protein cũng góp phần trong việc phát các cơ. Do đó, ngoài việc ngủ đủ giấc từ 8 – 10 tiếng/ngày, gymer cần giấc ngủ sâu và ngon giác mới giúp cơ thể tái tạo năng lượng hiệu quả.

Luyện tập với cường độ vừa sức

Với những người tập gym, việc chọn cho mình một cường độ tập luyện phù hợp rất quan trọng để mang lại hiệu quả. Sau buổi tập, bạn cảm thấy người đau mỏi nhẹ là phù hợp. Đối với những ai mới bắt đầu, nên làm quen với những động tác nhẹ nhàng rồi mới tăng dần mức độ lên để cơ thể thích nghi và không bị sốc khi đang tập.

Chế độ ăn uống hợp lý

Đây cũng là một phần quan trọng đối với gymer. Bạn không nên ăn quá no trước mỗi buổi tập. Đồng thời tránh những thực phẩm nhiều đường và chất béo sẽ khiến cơ thể gia tăng chất dẫn truyền thần kinh gây cảm giác buồn ngủ. Sự lựa chọn hoàn hảo là những thực phẩm giàu protein, ít tinh bột, ít béo, ít đường.

Tổng kết

Tập gym buồn ngủ tuy không đáng lo ngại nhưng cần khắc phục để mang lại hiệu quả tập luyện tối đa. Để tránh được những vấn đề trên, hãy đến với CITIGYM, huấn luyện viên sẽ xây dựng giúp bạn một chế độ tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý. Liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc cũng như tư vấn các dịch vụ tập luyện thích hợp với mục tiêu của bạn. 

Bài viết liên quan
CITIGYM 1900 633 638 /storage/uploads/logocitigym.png
Citigym Thành Thái
52 Thành Thái
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Phổ Quang
119 Phổ Quang
Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Bến Vân Đồn
34-35 Bến Vân Đồn
Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Vạn Hạnh Mall
Lầu 7 TTTM Vạn Hạnh Mall
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Sunrise
23 - 25 - 27 Nguyễn Hữu Thọ
Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Quang Trung
628 Quang Trung
Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Văn Việt
144 Lê Văn Việt
Phường Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Điện Biên Phủ
526 Điện Biên Phủ
Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Trường Chinh
Số 02 Trường Chinh
Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam