03-05-2024
Chạy trail đòi hỏi các runner cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng vì bộ môn này có độ khó tương đối cao. Đối với những người mới bắt đầu sẽ gặp khó khăn khi chạy trail. Chính vì vậy, CITIGYM sẽ mách bạn một số mẹo chạy trail hữu ích giúp bạn chinh phục được mục tiêu của mình một cách an toàn và thuận lợi.

Không có con đường mòn nào giống nhau

Mỗi con đường sẽ có địa hình khác nhau. Có những con đường rộng thênh thang, lại có những con đường dài và hẹp, nhiều chướng ngại vật,…Do đó, trước khi chạy trail, bạn cần xác định được địa hình để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình. 

Chạy chậm, phân bổ đều lực

Để duy trì sức bền và hoàn thành trọn vẹn mục tiêu đặt ra, trong các cuộc chạy, bạn nên phân bổ đều lực cho cả hành trình. Đối với những người mới bắt đầu, chạy trail sẽ gây ra mệt mỏi, do đó bạn nên chạy chậm để cơ thể thích nghi tốt với cuộc chạy đường dài yêu cầu nhiều thể lực. 

Giữ an toàn trong quá trình chạy

Chủ động trang bị kiến thức và kỹ năng liên quan khi tham gia chạy trail để bảo đảm an toàn. Hãy mang theo các thiết bị cơ bản như bản đồ, điện thoại, lọc nước, đánh lửa…Cách đồ dùng y tế như sát trùng, băng bó, các loại thuốc chống côn trùng,..Đặc biệt, hãy chia sẻ lịch trình chạy của bạn cho người thân và bạn bè để phòng tránh những rủi ro trong quá trình chạy.

Nắm rõ các quy tắc chạy trail

Một số quy tắc bạn cần nắm rõ như người xuống dốc nên nhường đường cho người lên dốc. Nguyên nhân là vì ngừng lại và khởi động khi lên dốc sẽ mất nhiều sức hơn. Bạn cũng chỉ nên chạy trên những đường mòn đã được đánh dấu, hạn chế mở rộng đường gây ảnh hưởng đến cảnh quan. 

Luôn quan sát phía trước đường chạy

Một nguyên tắc cơ bản khi chạy trail là phải giữ mắt luôn nhìn thẳng phía trước. Duy trì tầm nhìn bao quát để phát hiện ra những chướng ngại vật giúp bạn né kịp thời, hạn chế nguy cơ chấn thương. Việc này còn giúp bạn quan sát chặng đường phía trước để điều chỉnh tốc độ chạy phù hợp. Nếu muốn thưởng ngoạn cảnh quan, bạn nên dừng lại hoặc đi bộ quan sát. 

Đi chậm lại khi lên đồi

Ở những đoạn đường dốc, đường đồi, bạn có thể chuyển sang đi bộ hoặc kết hợp dùng gậy trekking để hỗ trợ di chuyển. Thực chất, chạy trên những đường khiến bạn mất rất nhiều thể lực và thời gian. Do đó, cần duy trì thể lực, có thời gian để cơ thể thả lỏng, giảm áp lực lên gối và hông, giúp cơ thể phục hồi khi chạy trail.

Chạy đúng tư thế để giữ thăng bằng

Trong quá trình chạy, bạn cần mở rộng hai khuỷu tay rộng hơn tư thế chạy road. Đồng thời, chân phải nhấc cao hơn để tránh bị va vấp, giữ thăng bằng tốt hơn ở những chặng đường gồ ghề. Bên cạnh đó, bạn có thể chủ động dùng tay để hỗ trợ di chuyển bằng cách vịn, kéo hoặc đẩy, đôi lúc có thể nhảy trái hoặc phải để vượt qua chướng ngại vật.

Mang giày phù hợp địa hình trail

Nếu bạn chạy trail nên đầu tư cho mình một đôi giày phù hợp, có độ chắc chắn cao. Vì địa hình chạy trail khá đa dạng và phức tạp, do đó giày sẽ góp phần hỗ trợ chúng ta vượt qua những thử thách, giảm nguy cơ bị chấn thương. Một số gợi ý về cách chọn giày như:

  • Địa hình sông suối, bạn nên chọn giày thoát nước tốt, chất liệu nhanh khô. 

  • Địa hình có nhiều đá sắc nhọn nên chọn giày có đế cứng, chắc chắn, chất liệu bền và chịu lực tốt để tránh bị đâm thủng, gây chấn thương cho bàn chân.

  • Địa hình đá sỏi trơn trượt nên chọn giày có thiết kế đế rãnh giúp tăng độ bám dính khi di chuyển. 

  • Địa hình cao, dốc nên chọn giày có có đệm lót mỏng, chất liệu nhẹ để giảm trọng lượng lên chân. 

  • ….

Thời trang, phụ kiện thích hợp

Về trang phục, bạn nên mặc những bộ đồ có chất liệu nhẹ, thấm hút mồ hôi. Tùy vào thời tiết, bạn có thể chọn quần áo ngắn hoặc dài cho phù hợp. Mang theo vest nước hoặc đai nước khi chạy bộ. Ngoài ra, nên mang theo gậy trekking để hỗ trợ lên dốc, bình đựng nước, kem chống nắng,….Các đồ phụ kiện phải đảm bảo tiêu chí nhỏ gọn, nhẹ, tránh mang quá nhiều đồ gây áp lực lên cơ thể, khiến bạn mất sức nhiều hơn. 

Tổng kết

Trên đây là những mẹo khi chạy trail giúp bạn hoàn thành mục tiêu đặt ra. Hy vọng, bạn có thêm nhiều kiến thức để có sự chuẩn bị tốt nhất khi tham gia bộ môn trail. Nếu còn thắc mắc, có thể liên hệ ngay với CITIGYM để được hỗ trợ về tất cả các bộ môn thể dục thể thao mà bạn yêu thích.  

Bài viết liên quan
CITIGYM 1900 633 638 /storage/uploads/logocitigym.png
Citigym Thành Thái
52 Thành Thái
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Phổ Quang
119 Phổ Quang
Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Bến Vân Đồn
34-35 Bến Vân Đồn
Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Vạn Hạnh Mall
Lầu 7 TTTM Vạn Hạnh Mall
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Sunrise
23 - 25 - 27 Nguyễn Hữu Thọ
Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Quang Trung
628 Quang Trung
Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Văn Việt
144 Lê Văn Việt
Phường Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Điện Biên Phủ
526 Điện Biên Phủ
Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Trường Chinh
Số 02 Trường Chinh
Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam