03-05-2024
Chạy bộ đường dài là hình thức tập luyện giúp rèn luyện sức khỏe hiệu quả, tăng sức bền, mang lại một vóc dáng săn chắc, khỏe mạnh. Để chạy được một quãng đường dài, đòi hỏi bạn cần chuẩn bị và rèn luyện cơ thể kỹ lưỡng. Cùng CITIGYM tìm hiểu rõ hơn về lợi ích cũng như những lưu ý khi chạy bộ đường dài.

Chạy bộ đường dài là gì?

Chạy bộ đường dài là hoạt động thể thao đơn giản không còn xa lạ với nhiều người. Hình thức vận động này có sự kết hợp chuyển động của các bộ phận như chân, tay, mông, cơ bụng,…Chạy bộ đường dài yêu cầu bạn phải duy trì tốc độ ổn định trong suốt quá trình tập luyện, quãng đường chạy ít nhất thường từ 10km trở lên. 

Lợi ích của chạy bộ đường dài

Chạy bộ đường dài mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo chuyên gia chạy bộ Greg McMillan và nhà báo Running Times cho rằng, khi bạn chạy bộ đường dài giúp tăng cường men và lượng máu xung quanh các tế bào. Điều này giúp cung cấp nhiều oxy hơn đến các cơ quan đang làm việc, nâng cao sức khỏe hiệu quả. Dưới đây là thống kê một số lợi ích của việc chạy bộ đường dài, bạn có thể tham khảo.

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Theo thông tin của các nhà nghiên cứu, những người chạy bộ ít nhất 64km mỗi tuần thường có trái tim khỏe mạnh hơn người chạy 20km/tuần. Qua đó cho thấy việc chạy bộ đường dài với cường độ thích hợp sẽ giúp nâng cao sức khỏe tim mach, rèn luyện tim cung cấp năng lượng cơ thể trong thời gian dài.

Đốt cháy calo hiệu quả

Chạy bộ đường dài giúp tăng cường các tế bào nhỏ mitochondria (còn được gọi là ty thể). Tế bào này giúp biến đổi và chuyển hóa năng lượng trong thức ăn thành nguồn năng lượng mà tế bào sử dụng, từ đó giúp đốt cháy calo hiệu quả. Đây cũng là một phương pháp giúp bạn giảm cân, duy trì vóc dáng săn chắc. 

Tăng sức bền cho cơ thể

Việc rèn luyện chạy bộ đường dài giúp cơ thể làm quen với cường độ hoạt động giúp tăng cường sức bền hiệu quả. Đặc biệt, những ai thi đấu bộ môn chạy marathon, đây còn là một kỹ thuật giúp xây dựng sức bền vật lý để chuẩn bị cho ngày thi đấu. Ngoài ra, chạy bộ đường dài giúp bạn xây dựng sức bền tinh thần, tăng cường sự tập trung hiệu quả. 

Phát triển cơ bắp

Sự chuyển động kết hợp của vai, lưng, hông, chân liên tục trong một khoảng thời gian sẽ giúp các cơ bắp phát triển đều, dần dần trở nên săn chắc và loại bỏ mỡ thừa hiệu quả.

Những lưu ý khi chạy bộ đường dài

Chạy bộ đường dài rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên không nên chạy một cách đột ngột để tránh bị tổn thương. Dưới đây là một số lưu ý khi chạy bộ đường dài mà bạn cần nắm:

  • Trước khi bắt đầu buổi chạy bộ, bạn cần khởi động kỹ để tăng cường lưu thông máu đến các cơ bắp, làm ấm cơ thể để tránh những nguy cơ chấn thương. Kết hợp thêm bài tập chậm để chuẩn bị cho cơ thể sự chuyển động đầy tình toán. 

  • Không nên chạy bộ đường dài một cách đột ngột, bạn cần tăng dần số km mỗi tuần để xây dựng dần dần sức bền của mình theo thời gian. Chạy đường dài của bạn nên nhỏ hơn 30% tổng số đường quảng đường chạy hàng tuần của bạn.  

  • Mục tiêu của chạy đường dài là tăng cường sức bền, điều này có nghĩa bạn không cần chạy quá nhanh. Duy trì tốc độ chạy vừa phải, để cơ thể làm quen với việc chuyển hóa chất béo lưu trữ thành năng lượng, đồng thời không làm quá tải cơ bắp của mình. 

  • Điều quan trọng trong chạy bộ đường dài là bạn cần cung cấp nhiên liệu cho cơ thể đầy đủ. Hãy uống đủ nước và ăn nhẹ trước khi chạy để cơ thể không bị mệt mỏi và thiếu năng lượng.

  • Luôn duy trì tư thế chạy đúng kỹ thuật, giữ thẳng lưng, nhìn thẳng khi chạy để giảm nguy cơ bị chấn thương. 

Tổng kết

Chạy bộ đường dài sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tập luyện chạy bộ đường dài cần thực hiện đúng cách và có kế hoạch để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đến với CITIGYM bạn sẽ được huấn luyện viên hướng dẫn và xây dựng một chế độ tập phù hợp. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn dịch vụ cũng như hỗ trợ giải đáp thắc mắc về tập luyện miễn phí bạn nhé!

Bài viết liên quan
CITIGYM 1900 633 638 /storage/uploads/logocitigym.png
Citigym Thành Thái
52 Thành Thái
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Phổ Quang
119 Phổ Quang
Phường 09, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Bến Vân Đồn
34-35 Bến Vân Đồn
Phường 12, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Vạn Hạnh Mall
Lầu 7 TTTM Vạn Hạnh Mall
Phường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Sunrise
23 - 25 - 27 Nguyễn Hữu Thọ
Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Quang Trung
628 Quang Trung
Phường 11, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Lê Văn Việt
144 Lê Văn Việt
Phường Hiệp Phú, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Điện Biên Phủ
526 Điện Biên Phủ
Phường 21, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam
Citigym Trường Chinh
Số 02 Trường Chinh
Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh,
Viet Nam